Ban chỉ đạo
Đơn vị tổ chức
Đơn vị thực hiện
Nhà tài trợ đồng hành

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ học sinh giỏi dân tộc thiểu số

10:36 16/11/2013

“Bác mong các cháu sau này dù làm quan to hay quan bé, làm công hay làm tư, đều phải là những công dân gương mẫu, góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển giữa miền núi và đồng bằng” - Chủ tịch nước nhắn nhủ đến các em học sinh giỏi người dân tộc thiểu số.

Ngày 15/11, 78 trên tổng số 105 đại biểu được về dự lễ biểu dương học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi quốc gia, đỗ thủ khoa, điểm cao các trường đại học, cao đẳng năm 2013 đã vinh dự được tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Trong buổi gặp, Chủ tịch nước tự hào khi đất nước có được một đội ngũ những người trẻ tài giỏi.

Báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu: “Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2013, có 96 em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải, trong đó có 13 đạt giải Nhì, 35 em đạt giải Ba, 48 em đạt giải Khuyến khích. Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013, nhiều học sinh dân tộc thiểu số cũng đã đỗ với số điểm cao, có 4 em đạt từ 28 điểm trở lên, 5 em là thủ khoa đại học. Các em thực sự làm tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nỗ lực trong học tập”.

Trong số các học sinh xuất sắc có nhiều em đến từ khu vực vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, những địa phương còn nhiều khó khăn cả về điều kiện kinh tế - xã hội và cơ sở vật chất phục vụ việc dạy học như: Cao Bằng, Tuyên Quang, Điện Biên, Lào Cai... Tiêu biểu phải kể đến em Giàng A Hồng, dân tộc Mông, Thủ khoa trường Đại học Nội vụ; em Lý Thu Hằng, dân tộc Nùng (giải 3 Quốc gia môn Vật Lý), em Lý Thị Hoàn, dân tộc Xa Phó (giải Nhì Quốc gia môn Lịch sử), em Lê Đào Đức Anh, dân tộc Tày (giải Ba Quốc gia môn tiếng Trung)…


Chủ tịch nước động viên tinh thần em Lý Thị Hoàn người dân tộc Xa Phó.

Các em học sinh dân tộc thiểu số đã có cơ hội bày tỏ những tâm tư nguyện vọng của mình với Chủ tịch nước. Đặc biệt em Đinh Thị Quỳnh (dân tộc Mường, đạt giải Khuyến khích Quốc gia môn Ngữ văn) sau khi trình bày việc bị thất lạc hồ sơ ưu tiên xét tuyển vào trường Cao đẳng An ninh nhân dân 1 đã được Chủ tịch nước lưu tâm giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên trách sớm tìm hiểu, giải quyết.

Xung phong phát biểu ý kiến nhưng em Lý Thị Hoàn (dân tộc Xa Phó) vì quá xúc động đã bật khóc và được Chủ tịch nước ân cần động viên: "Các bạn lấy cho cháu một cốc nước để cháu bình tĩnh”. Chủ tịch nước cũng đến tận nơi bắt tay khích lệ tinh thần em Lý Thị Hoàn. "Lần sau cháu không được khóc nhé, phải mạnh mẽ lên", Chủ tịch nước nói.

Được sự động viên kịp thời của Chủ tịch nước, em Lý Thị Hoàn chia sẻ: “Ở địa phương cháu (xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, Yên Bái), trường THPT chỉ về đến huyện, nhiều bạn đã phải nghỉ học vì khoảng cách từ nhà đến trường rất xa, các bạn không có điều kiện trọ học. Cháu hi vọng, đối với một số địa phương vùng sâu, vùng xa có điều kiện địa hình phức tạp, hệ thống trường THPT không chỉ về đến huyện mà sẽ về đến xã để có nhiều bạn tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình”.

Lắng nghe những kiến nghị của các em, Chủ tịch nước khẳng định: “Nếu các cháu có vấn đề bức xúc hoặc vướng mắc trong quá trình học tập, cứ mạnh dạn gửi thư lên đây. Bác rất vui vì các cháu rất tự tin, phát biểu khúc triết, rõ ràng. Bác sẽ trao đổi với các cô, các chú, phụ trách các cơ quan Trung ương hỗ trợ các cháu kịp thời, để các cháu yên tâm học tập tốt, mai này về phục vụ đồng bào, quê hương mình”.

Chủ tịch nước chúc các em tiếp tục học giỏi để tạo nguồn nhân lực quan trọng góp phần vào sự phát triển khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và sự phát triển chung của đất nước.

Đại diện cho đơn vị tổ chức lễ biểu dương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn phát biểu: “Bước đường phấn đấu trước mắt các em còn dài, mong các em sẽ luôn ghi nhớ lời căn dặn của Chủ tịch nước với tinh thần của những Đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiên tiến để quyết tâm hơn nữa, phấn đấu vươn lên”.