Ban chỉ đạo
Đơn vị tổ chức
Đơn vị thực hiện
Nhà tài trợ đồng hành

Nữ sinh hai lần đoạt Huy chương Vàng Hóa học Quốc tế

10:35 28/10/2009

(GD&TĐ) - Tin Vũ Minh Châu, lớp 12A1 khối chuyên Hoá Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHKHTN - ĐHQG Hà Nội) một lần nữa đoạt Huy chương Vàng (HCV) Olympic Hóa học quốc tế năm 2009 làm xôn xao giới HS, SV của trường. Nhưng đây không phải điều bất ngờ bởi Châu đã đem về cho đất nước chiếc HCV Olympic Hóa học năm 2008.

Lần đầu tiên gặp Vũ Minh Châu, tôi hơi bất ngờ trước - một cô gái mảnh khảnh, giản dị, cởi mở và rất chu đáo, không giống với những gì lúc đầu tôi nghĩ về em một cô “mọt sách”, chẳng biết làm gì ngoài việc học…

 Sinh ra và lớn lên và từng bước trưởng thành trong một gia đình có bố mẹ đều là trí thức, từ nhỏ hai anh em Châu đã đươc bố mẹ chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất để các con học hành. Nhất là khi bố mẹ phát hiện ra Châu có tố chất thông minh, ham học từ nhỏ nên dù bận tới đâu bố mẹ vẫn thay nhau chăm sóc, động viên, khích lệ em. Từ nhỏ tới lớn em chưa bao giờ làm phật lòng bố mẹ về việc học của mình. Bé bỏng nhất nhà, lại ngoan ngoãn, học giỏi nên Châu lúc nào cũng được cả nhà cưng chiêu. Ai cũng xem em là niềm tự hào mỗi khi có dịp được nhắc tới.

Mười hai năm học phổ thông, Châu đều đạt HSG xuất sắc với điểm số trung bình từ 9,5 trở lên. Ngoài các giải HSG cấp trường, cấp quận em còn đạt được các thành tích xuất sắc: Lớp 9: Giải nhất môn Hóa thành phố Hà Nội; Lớp 11: Giải nhì môn Hóa Quốc gia; Huy chương vàng Olympic Hóa học năm 2008; Lớp 12: Giải nhì môn Hóa Quốc gia; Huy chương vàng Olympic Hóa học năm 2009.

Năm 2008 Châu vinh dự là đại diện duy nhất cho phái yếu trong tổng số 30 thí sinh lên nhận HCV Olypic Hóa học quốc tế. Với kết quả khá cao 77,5/ 100 điểm, trong lần thi Olypic Hóa Quốc tế năm 2009 vừa rồi, một lần nữa Châu lại là bạn nữ duy nhất trong số 28 thí sinh quốc tế bước lên bục vinh quang nhận giải HCV. Châu tâm sự: "Em khá hai lòng và cảm thấy mình thực sự may mắn. Khi được đứng trên bục vinh quang giữa tất cả các bạn nam em thấy trong lòng có một cảm xúc thật khó tả: Một chút tự hào; một chút kiêu hanh; một chút may mắn... vì mình là bạn nữ duy nhất. Lúc đó em chỉ muốn chạy ào về nhà để được khoe với bố mẹ và anh trai".

Trong ảnh : Minh Châu (thứ hai từ trái sang)

Hỏi về bí quyết học giỏi và niềm say mê môn Hóa Châu cho biết: "Môn Hóa bắt đầu có trong chương trình học từ năm lớp 8. Khi mới bắt đầu tiếp xúc với môn học này, em đã bị ảnh hưởng và lôi cuốn đến say mê bởi một phong cách truyền đạt, thân thiện, cởi mở của thầy. Từ đó em rất chăm chỉ đọc các loại sách tham khảo, sách nâng cao và miệt bài làm tất cả các dạng bài tập. Mỗi ngày em đều giành thời gian đáng kể để đọc sách và giải các bài tập để kiến thức không bị mai một mà ngày càng được nâng cao. Viết đi viết lại nhiều lần những công thức hóa học đến khi thuộc mới thôi. Ngoài ra em còn vào mạng Internet tìm kiếm thêm tài liệu.".

Ngoài học tập, Châu còn là một lớp trưởng tích cực, gương mẫu, tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn thể của lớp của trường. Hiện giờ em còn là một trong những thành viên tích cực nhất của Câu lạc bộ Hoa trạng nguyên, tham gia các hoạt động tình nguyện.

Hỏi về sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai châu nói : "Em yêu thích môn Hóa học và sẽ gắn bó với nghiệp hoá. Em đã chọn trường ĐHKHTN khoa Hoá để học tiếp. Vì đây là ngôi trường em đã gắn bó suốt 3 năm cấp 3 và các thấy cô ở đây đã từng dạy dỗ em. Hiện tại em đang đầu tư cho tiếng Anh để tìm cơ hội sang Singapore du học và quyết tâm sẽ theo nghiệp Hóa tới cùng. Sau nay trở về nếu có cơ hôi em cũng muốn trở thành giảng viên được giảng dạy môn Hóa học tại trường ĐH KHTN.

Lam Châu

,