Ban chỉ đạo
Đơn vị tổ chức
Đơn vị thực hiện

Lễ tôn vinh và trao giải Violympic 2017 – 2018: 10 năm tiếp lửa đam mê Toán học

22:24 24/05/2018

Lễ tôn vinh và trao giải Cuộc thi giải Toán và Vật lý qua Internet - Violympic năm học 2017 – 2018 khu vực phía Bắc sẽ diễn ra tại Hà Nội. Năm nay, Violympic cũng đánh dấu chặng đường 10 năm thành công rực rỡ với nhiều cột mốc đáng nhớ.

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ GD&ĐT, đại diện của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Ban cố vấn, đại diện Tập đoàn FPT, trường Đại học FPT, Đơn vị tài trợ và đối tác, cùng đông đảo thầy, cô giáo và học sinh xuất sắc của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Năm học 2017 – 2018, toàn quốc có hơn 10.000 học sinh đến từ 49 tỉnh thành trên cả nước tham gia vòng chung kết cuộc thi Violympic. Trong đó, có 2.151 học sinh đạt giải ở cả 3 bộ môn: Toán tiếng Anh, Toán tiếng Việt và Vật lý.

Hà Nội là thành phố đạt thành tích cao nhất năm nay, theo sau là Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Nam Định. Đặc biệt, dù mới quay trở lại cuộc thi sau một thời gian dài, Nam Định đã xuất sắc nằm trong Top 4 tỉnh thành đạt nhiều giải thưởng nhất.

Tiếp sau sự kiện tại Hà Nội, buổi lễ tôn vinh và trao giải tại khu vực miền Nam và miền Trung dự kiến lần lượt được diễn ra vào ngày 23/5 tại Vũng Tàu và ngày 26/5 tại Quảng Bình.

Ngoài ra, năm 2018 cũng đánh dấu 10 năm Violympic ra đời. Năm 2008, lần đầu tiên Việt Nam có một cuộc thi giải Toán trên mạng Internet hoàn toàn miễn phí vì cộng đồng. Violympic mang trong mình sứ mệnh phát triển niềm đam mê toán học và công nghệ cho lớp trẻ Việt Nam.

Một năm sau khi thành lập, Violympic đã nhận được Giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam năm 2009, đồng thời, cũng ghi nhận lần đầu tiên giành giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục sản phẩm và dịch vụ giáo dục.

Với độ bao phủ khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam, Violympic liên tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc phổ cập và phát triển bộ môn Toán học trên toàn quốc. Trong suốt 10 năm qua, Violympic đã có gần 50 triệu học sinh tham gia, lan tỏa tới 63 tỉnh thành trên cả nước, chính thức trở thành thương hiệu tin cậy nhất về Toán trên Internet.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, cho biết: “Mục tiêu cao nhất của Violympic chính là nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học cho học sinh Việt Nam. Bằng việc ứng dụng công nghệ, cuộc thi này đã mang đến một phương pháp học tập mới mẻ, lý thú hơn. Trong những năm tới, FPT cam kết đẩy mạnh việc phát triển Violympic với công nghệ dữ liệu lớn và công nghệ thực tế ảo”.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình khẳng định, mục tiêu cao nhất của Violympic chính là nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học cho học sinh Việt Nam

Nhà giáo Nguyễn Áng, Cố vấn nội dung của cuộc thi Violympic ngay từ những ngày đầu tiên, chia sẻ: “Violympic ra đời trong bối cảnh chương trình cải cách giáo dục vừa được thực hiện khoảng 5 năm, nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh về một sân chơi toán học lành mạnh. Những năm đầu tiên, cuộc thi chỉ có gần 700.000 học sinh đăng ký tham gia, đến nay, tính đến thời điểm cao nhất, năm học 2015 – 2016, con số này đã tăng lên gấp 100 lần, đạt 7 – 8 triệu học sinh. Điều này phần nào thể hiện cuộc thi đã tiếp thêm ngọn lửa đam mê Toán học của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam”.

Nhằm bồi dưỡng một thế hệ công dân toàn cầu, năm 2013, Violympic ra mắt cuộc thi giải Toán tiếng Anh. Năm học 2016 – 2017, Violympic cũng bổ sung thêm bộ môn Vật lý, đáp ứng niềm yêu thích môn học này của nhiều học sinh trên cả nước.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, bày tỏ: “Violympic không chỉ khuyến khích sự ham mê Toán học của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, mà ứng dụng CNTT – Truyền thông đã góp phần đảm bảo cơ hội học tập bình đẳng của học sinh trên khắp mọi miền đất nước”.

Không dừng lại ở đó, BTC tiếp tục bổ sung thêm ứng dụng công nghệ 4.0 trong thời gian tới như ứng dụng chatbot – robot giải đáp thắc mắc đối với các câu hỏi thường gặp, công nghệ thực tế ảo hay tương tác thực tế góp phần tạo ra hình thức thi trực quan, sinh động, truyền tải nội dung hiện đại và thú vị hơn cho học sinh.

Violympic là cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học và Vật lý trên Internet do Tập đoàn FPT tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Để góp mặt tại vòng thi Quốc gia, tất cả các thí sinh đều phải trải qua các vòng thi tự do. Những thí sinh xuất sắc sẽ được tham gia kỳ thi cấp Quốc gia.

ẢNH TẠI LỄ TÔN VINH VÀ TRAO GIẢI PHÍA BẮC