Ban chỉ đạo
Đơn vị tổ chức
Đơn vị thực hiện

Hơn 700 học sinh hào hứng tham dự Lễ Phát động Chương trình Violympic

15:26 15/12/2016

Sáng nay 23/9, Lễ Phát động Chương trình Violympic năm học 2016 – 2017 đã diễn ra tại trường Tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội. Hơn 700 học sinh đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tham dự buổi lễ và hào hứng trải nghiệm những trò chơi tương tác thú vị lần đầu được ra mắt bởi Trung tâm Violympic, Trường ĐH FPT.

Hơn 700 học sinh đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đã tham dự Lễ phát động chương trình Violympic trong tâm trạng náo nức, phấn khởi.

Khuôn viên trường Tiểu học Nguyễn Siêu sáng 23/9 dường như "nóng" hơn mọi ngày với sự có mặt của hơn 700 học sinh cùng giáo viên và cán bộ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông thuộc quận Cầu Giấy. Những gương mặt rạng rỡ, những ánh mắt háo hức cùng hướng về sân khấu chờ đợi Chương trình Violympic năm học 2016 - 2017 chính thức được khởi động với nhiều đổi mới về hình thức, nội dung và các hoạt động đồng hành.

Ông Nguyễn Vinh Hiển (Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng các vị khách quý tiến vào khu vực sân khấu trong tiếng vỗ tay giòn giã của các học sinh có mặt tại trường tiểu học Nguyễn Siêu.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục – Đào tạo, Lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội, đại diện các Sở Giáo dục – Đào tạo các tỉnh khu vực phía Bắc, các nhà giáo trong Ban cố vấn chương trình Violympic, đại diện các công ty và đơn vị đồng hành, đại diện nhà tài trợ Bảo Việt Nhân Thọ, Ban Giám hiệu các trường tiểu học, THCS và THPT cùng đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh đã tham dự Lễ Phát động.

Đúng 8 giờ 30 phút, Lễ phát động được mở màn bởi hai tiết mục văn nghệ của học sinh trường tiểu học Nguyễn Siêu. Giai điệu rộn ràng, náo nức lan tỏa khắp không gian trường Tiểu học Nguyễn Siêu như thay lời chúc thành công cho Chương trình Violympic trong năm học này. 

Liên khúc: Tiếng chào theo em Tuổi thần tiên” do các học sinh trường tiểu học Nguyễn Siêu biểu diễn.

Buổi lễ có sự góp mặt của nhiều vị khách quý: 

Về phía Bộ Giáo dục – Đào tạo: ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, ông Phạm Đức Tài – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục trường học Bộ Giáo dục – Đào tạo, ông Nguyễn Đức Mạnh – Chuyên viên Vụ Giáo dục trường học Bộ Giáo dục – Đào tạo, ông Nguyễn Trọng Sửu – Chuyên viên Vụ Giáo dục trường học Bộ Giáo dục – Đào tạo. 
Nhiều Lãnh đạo Bộ Giáo dục – Đào tạo, sở Giáo dục – Đào tạo các tỉnh thành phố đã tham dự Lễ Phát động Chương trình Violympic 2016 – 2017.

Về phía Sở Giáo dục - Đào tạo các tỉnh thành: ông Lê Đại Hải - Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, bà Hoàng Thị Hưng - Trưởng phòng Giáo dục Sở GD&ĐT Hải Dương, ông Nguyễn Công Đoàn - Trưởng phòng GD Tiểu học Sở GD&ĐT Bắc Giang, ông Đặng Quang Ngàn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Dũng - Đại diện Sở GD&ĐT Hưng Yên, ông Nguyễn Quốc Phương - Đại diện Sở GD&ĐT Phú Thọ, ông Trịnh Văn Mừng - Đại diện Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Đình Tấn - Trưởng phòng GD Trung học Sở GD&ĐT Ninh Bình.Buổi lễ còn được đón các nhà giáo trong Ban cố vấn, đại diện các đơn vị đối tác, đơn vị tài trợ Bảo Việt Nhân Thọ và đặc biệt là thầy cô giáo và học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội.

Về phía Tập đoàn FPT, TS. Nguyễn Thành Nam – Phó Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự góp mặt của các nhà giáo trong Ban cố vấn chương trình, đại diện các đối tác, nhà tài trợ Bảo Việt Nhân Thọ và đại diện Ban Giám hiệu các trường Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao, THCS Mạc Đĩnh Chi, THCS Mai Dịch, THCS Nam Trung Yên, THPT Tây Hồ và đơn vị chủ nhà trường tiểu học Nguyễn Siêu.  8 năm kể từ lần đầu tiên được Bộ Giáo dục – Đào tạo chỉ đạo, Tập đoàn FPT và Trường ĐH FPT tổ chức, Violympic đã trở thành sân chơi trí tuệ uy tín dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. 

Ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo phát biểu tổng kết hoạt động của Violympic 2015 – 2016 và phát động Violympic năm học 2016 – 2017.

Nhìn lại hoạt động trong năm học 2015 - 2016, với vai trò là đơn vị chỉ đạo tổ chức, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển phát biểu: "Chúng ta cùng chúc mừng các thành tựu mà Violympic đã đạt được trong các năm vừa qua. Cuộc thi là sân chơi trí tuệ bổ ích, động viên sự ham mê toán học của các em học sinh. Trong năm thứ 9 này, với ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo tính bình đẳng tham gia của các học sinh trên cả nước, dù đó là vùng sâu vùng xa, là vùng dân tộc thiểu số các em cũng tích cực tham gia." 

Chính thức gióng lên hồi trống phát động Chương trình Violympic năm học 2016 – 2017, ông Nguyễn Vinh Hiển gửi lời chúc thành công đến toàn thể học sinh trong cộng đồng Violympic cả nước.

Được sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tập đoàn FPT và Trường ĐH FPT đã vận dụng thế mạnh về CNTT của mình để tổ chức chương trình Violympic trong suốt 9 năm qua. Sự thành công của Violympic đồng thời là thành công của Tập đoàn FPT và Trường ĐH FPT trong chiến lược thực hiện Trách nhiệm xã hội với thông điệp: Mang giá trị cốt lõi của FPT là CNTT hỗ trợ cho sự phát triển của xã hội. Đồng thời, Violympic cũng là sân chơi giúp phát triển đam mê, nâng cao tri thức cho thế hệ trẻ, tạo nguồn lực tiềm năng cho Tập đoàn FPT cũng như xã hội trong tương lai.


TS. Nguyễn Thành Nam dành nhiều tâm huyết đối với việc đào tạo thế hệ trẻ đặc biệt là ứng dụng CNTT vào chương trình dạy và học.

Trong Lễ Phát động sáng nay, TS. Nguyễn Thành Nam (Phó Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT) đã có những chia sẻ về ý nghĩa cuộc thi Violympic đối với các em học sinh – những thế hệ tương lai của nền giáo dục Việt Nam: "Tập đoàn FPT cam kết mang hết sức mình đảm bảo điều kiện vật chất và các điều kiện học tập để các em học sinh có được những trải nghiệm tốt nhất.Tôi muốn gửi lời nhắn nhủ tới các em học sinh. Các em chính là các nhân vật chính của cuộc thi Violympic. Cách đây gần 50 năm, khi những học sinh Việt Nam đầu tiên học trong điều kiện vô cùng khó khăn với ánh đèn dầu, với ngôi nhà lá trong rừng, Việt Nam chúng ta tham gia cuộc thi Toán quốc tế và giành Giải Nhất. Truyền thống học Toán của học sinh Việt Nam đã có từ trước. Và cuộc thi Violympic này được tổ chức với mong muốn duy trì và phát triển truyền thống và niềm đam mê đó của các em.” 

 “Tập đoàn FPT mong muốn qua cuộc thi này các em hiểu rằng Internet không chỉ là chỗ để các em vui chơi, mà còn là nơi để tích luỹ tri thức và học tập suốt đời. Tương lai của nền giáo dục, tương lai của việc chúng ta có bắt kịp các nền giáo dục thế giới không phụ thuộc vào việc chúng ta có biết vận dụng sức mạnh của Internet hay không.” Phó Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT tâm huyết chia sẻ.  

Để xây dựng được một cộng đồng học tập Violympic trong suốt 9 năm qua, ngoài công tác chỉ đạo của Bộ Giáo dục – Đạo tạo, công tác tổ chức của Tập đoàn FPT và Trường ĐH FPT không thể không kể đến sự tham gia tích cực của Sở Giáo dục – Đào tạo các tỉnh và thành phố. 

Năm học 2016- 2017 này, Công ty Bảo Việt Nhân thọ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Violympic.
 Là nhà tài trợ chính thức của ViOlympic từ năm học 2014, Bảo Việt Nhân thọ xác định gắn bó lâu dài với ViOlympic để cùng Đại học FPT thúc đẩy tình yêu toán học của thế hệ trẻ Việt Nam. Cùng với việc tài trợ cho cuộc thi, Bảo Việt Nhân thọ cam kết trao tặng những suất Học bổng Bảo Việt vinh danh cho các em học sinh đạt giải cao cấp tỉnh, thành phố và quốc gia nhằm hỗ trợ phát triển tài năng và khuyến khích tinh thần hiếu học của thế hệ tương lai đất nước


Ông Nguyễn Vinh Hiển (Thứ trưởng Bộ Giáo duc – Đào tạo) và TS. Nguyễn Thành Nam (Phó Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT) trao hoa và cờ lưu niệm cho đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo các tỉnh thay lời cảm ơn sự đồng hành của các Sở cùng với cuộc thi Violympic


Các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành phố sẽ tiếp tục đồng hành cùng Violympic, xây dựng cộng đồng học tập hữu ích cho học sinh.

Bà Nguyễn Thị Ngọc – Giám đốc Trung tâm Violympic trao hoa và kỷ niệm chương cho bà Nguyễn Thị Lan – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Siêu, đơn vị chủ nhà trong Lễ Phát động sáng nay.

Tiết mục Nhảy Hiện đại của học sinh Trường Tiểu học Lý Thái Tổ làm “nóng” bầu không khí của Lễ Phát động trước khi bước vào phần hấp dẫn nhất dành cho học sinh: trò chơi tương tác.

Khuôn viên trường tiểu học Nguyễn Siêu gần như bùng nổ khi hơn 700 học sinh bước vào phần trò chơi tương tác với tiếng hò reo, tiếng hát tiếng trống cổ vũ và những tràng pháo tay giòn giã.

Khối THPT mở đầu phần trò chơi tương tác với không khí cực kỳ hào hứng.

Khối THPT mở đầu cho phần thi này, đại diện ba đội đến từ THPT Lý Thái Tổ, THPT Tây Hồ và THPT Nguyễn Siêu cùng tham gia "Đỉnh núi trí tuệ". Các câu hỏi trong phần thi này thuộc bộ môn Vật lí, đòi hỏi thí sinh các đội bấm chuông giành quyền trả lời. Sau khi các đội dùng hết 3 lượt lựa chọn câu hỏi của mình, đội nào có điểm cao nhất sẽ chiến thắng.

Ba đội khối THPT tham dự phần chơi “Đỉnh cao trí tuệ”

Khoảnh khắc căng thẳng suy nghĩ và cùng nhau trao đổi để tìm ra lời giải cho câu hỏi.

Tiếng hò reo, cổ vũ nhiệt tình từ các khán giả nhí dành cho phần thi của các đội.

Bạn Nguyễn Minh Đức, học sinh trường tiểu học Nguyễn Siêu thể hiện tài năng và sự hóm hỉnh của mình qua tiết mục ảo thuật.

Tiếp tục hâm nóng bầu không khí Lễ Phát động, Nhà giáo Nguyễn Áng - một thành viên trong Ban cố vấn chương trình Violympic mang đến một phần chơi trí tuệ thú vị cho các em học sinh. Trước những câu hỏi "hóc búa" từ phía nhà giáo Nguyễn Áng không làm khó được các bạn học sinh. Đặc biệt, bạn Tô Anh Minh (học sinh lớp 4A1, trường tiểu học Nguyễn Siêu) thể hiện được sự thông minh và nhạy bén của mình khi là người đầu tiên trả lời đúng câu hỏi và nhận phần quà từ Ban tổ chức.


Nhà giáo Nguyễn Áng đưa ra những câu hỏi thử thách trí thông minh và sự nhanh nhạy của học sinh.

Những gương mặt hào hứng, những cánh tay hăm hở “giành” phần trả lời câu hỏi.

Sau phần thi của khối THPT, khối tiểu học và THCS cũng “so tài” thông qua trò chơi tương tác lần đầu tiên được Violympic ra mắt: 12 con giáp. Ba đội đến từ tiểu học Nguyễn Siêu, liên quân tiểu học và THCS Lý Thái Tổ, liên quân Tiểu học và THCS Mạc Đĩnh Chi đã tham dự trò chơi này. 

Các bạn học sinh tiểu học và THCS cũng hào hứng không kém với phần trò chơi tương tác.

Ba đội thi đến từ tiểu học Nguyễn Siêu, liên quân Tiểu học và THCS Lý Thái Tố, liên quân Tiểu học Ngôi Sao và THCS Mạc Đĩnh Chi.

Thầy cô giáo và các em học sinh cổ vũ nhiệt tình cho 3 đội thi khối tiểu học – THCS

Các học sinh tiểu học và THCS quyết tâm thể hiện màu cờ sắc áo bằng việc trả lời các câu hỏi rất nhanh và quyết đoán.

Sau những phần tranh tài gay cấn, kết quả cuộc thi là điều được các đội chơi trông chờ nhất. Với phong độ cao và sự cổ vũ nhiệt tình từ các khán giả nhà, đội tiểu học Nguyễn Siêu đã xuất sắc giành giải nhất phần thi “12 con giáp”. Giải Nhì và giải Ba lần lượt thuộc về liên quân Mạc Đĩnh Chi – tiểu học Ngôi Sao, và tiểu học Lý Thái Tổ. 

Ở khối THPT, THPT Tây Hồ giành giải Nhất trò chơ “Đỉnh cao trí tuệ”. Giải Nhì thuộc về THPT Lý Thái Tổ và THPT Nguyễn Siêu giành giải Ba. 

Ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo và Nhà giáo nhân dân Tôn Thân trao giải Nhất cho các đội thi xuất sắc nhất.


TS. Nguyễn Thành Nam và Nhà giáo Nguyễn Áng trao giải Nhì cho các phần thi.

Giải ba dành cho các đội thi được Nhà giáo nhân dân Vũ Hữu Bình và bà Nguyễn Thị Ngọc – Giám đốc Trung tâm Violympic ĐH FPT trao

Những tràng pháo tay giòn giã của hơn 700 học sinh có mặt tại khuôn viên trường tiểu học Nguyễn Siêu đã khép lại Lễ Phát động chương trình Violympic năm học 2016 - 2017. Với những thay đổi cả về hình thức, nội dung và nhiều hoạt động đồng hành, chương trình Violympic năm nay hứa hẹn tiếp tục trở thành sân chơi trí tuệ, hữu ích, lan tỏa niềm đam mê toán học, vật lí và công nghệ thông tin trong một cộng đồng học sinh rộng khắp.

Ngọc Trâm 
Ảnh: Duy Trí 
Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn