Ban chỉ đạo
Đơn vị tổ chức
Đơn vị thực hiện
Nhà tài trợ đồng hành

Học sinh, phụ huynh và giáo viên nói gì về ViOlympic

10:13 23/05/2016

Buổi lễ tổng kết cuộc thi giải toán qua mạng Internet năm học 2015 – 2016 được tổ chức vào ngày 21/05 không chỉ ghi nhận những nỗ lực của 384 học sinh phía Nam đạt giải thưởng cấp Quốc gia, mà còn chất chứa nhiều cảm xúc tự hào. Niềm tự hào về một thành tích mới của con, của học trò, của nhà trường và niềm tự hào của chính bản thân các em học sinh.

Chương trình được tổ chức tại khách sạn Đại Nam, Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM với sự tham gia của hơn 300 khách mời gồm lãnh đạo và đại diện Bộ và các Sở GD & ĐT, Tập đoàn FPT, ĐH FPT, Trung tâm hỗ trợ học đường FPT, công ty Bảo Việt Nhân Thọ, các giáo viên và các em học sinh.

Tuy phải đi một chặng đường khá xa để đến với buổi lễ tổng kết nhưng em Trương Hải Đằng, lớp 9 trường THCS Lê Ngọc Hân, Tiền Giang đã quên hết mệt mỏi. Sắp nhận được huy chương vàng ViOlympic 2015-2016, cậu bạn hào hứng chia sẻ: “Cuộc thi rất hay, có sự hấp dẫn với học sinh chúng em, có nhiều dạng toán có tính thách thức. Nhiều khi em lại bị sai bài dễ, những lúc đó thì em sẽ bình tĩnh làm tiếp, nhiều khi cũng căng thẳng nhưng rất thú vị”.

Về những kỉ niệm khó phai trong kì thi, em Võ Thái Trung Nghĩa, bạn thân của em Đằng nói: “Trong kì thi quôc gia, em và bạn Đằng viết sai điểm của nhau nên phải đổi lại, tụi em rất nhớ kỉ niệm đó”.


Đằng và Nghĩa là đôi bạn thân thiết không chỉ trong vui chơi mà còn trong việc học, đặc biệt là những khi cùng luyện ViOlympic cùng nhau. Thái Võ Trung Nghĩa nhận huy chương Bạc, bạn Trương Hải Đằng nhận được huy chương Vàng.

Nét mặt rạng rỡ, đôi bạn thân bước nhanh vào hội trường mong chờ giây phút tên mình được xướng lên để đến sân khấu nhận thành tích cao. Với một cuộc thi mang tính toàn cầu như ViOlympic, chiếc huy chương chắc chắn sẽ trở thành động lực để Đằng và Nghĩa thêm tự tin đến với môn toán trong những năm học tiếp theo.

Trong buổi lễ, đưa học sinh đi còn có những giáo viên là những người luôn sát cánh với các em trong suốt quá trình thi. Một trong những điều kiện cần để ngày càng nhiều học sinh biết và tham gia cuộc thi chính là sự quan tâm, hướng dẫn và động viên từ các giáo viên.

Cô Trần Nguyệt Ánh – Hiệu phó trường THCS Châu Văn Liêm, Cần Thơ đã chia sẻ: “Các em học sinh của trường rất hào hứng với cuộc thi, số học sinh tăng lên theo từng năm. Năm nay nhà trường có 3 em đạt giải Quốc gia”.


3 huy chương Đồng đã được các cô trò đem về cho trường THCS Châu Văn Liêm, Cần Thơ.

Ở góc nhìn là một giáo viên dạy toán, giáo viên Trần Nguyệt Ánh nói thêm: “Học sinh của trường đa số tự rèn luyện, dù nhà trường cũng không tổ chức ôn tập để các em tự tìm tòi và nâng cao phát triển bản thân. Đây là một sân chơi rất bổ ích không chỉ với các em học sinh. Giáo viên cũng có thể ôn tập, trau dồi thêm kiến thức bộ môn”.

Khó có thể kèm cặp các em trong suốt thời gian học nhưng phụ huynh đóng vai trò không nhỏ trong việc khuyến khích và tạo điều kiện để các em tiếp tục phát triển đam mê với bộ môn Toán. Thành tích của các em hôm nay, phụ huynh đến buổi lễ tổng kết không giấu được niềm tự hào trong từng ánh mắt, nụ cười.

Chị Phan Thị Ngọc Loan, phụ huynh em Trần Minh Khôi, lớp 4/2 trường tiểu học Lương Thế Vinh – huy chương vàng ViOlympic chia sẻ: “Khi nghe tin em được thi cấp quốc gia, gia đình rất vui mừng. Gia đình cũng không có điều kiện nhưng em phải tự rèn luyện ở trường hoặc ra quán Internet làm bài thi các vòng. Giáo viên chủ nhiệm cũng rất nhiệt tình, giúp đỡ cho em.  Đặc biệt khi em được giải thì tôi rất hạnh phúc và tự hào.”


Niềm tự hào của chị Loan – con trai Trần Minh Khôi và chiếc huy chương Vàng cấp Quốc gia cuộc thi ViOlympic năm học 2015 – 2016.

ViOlympic do Trung tâm Hỗ trợ Học đường, thuộc Khối giáo dục FPT tổ chức với chặng đường 8 năm đã trở thành sân chơi vô cùng bổ ích dành cho tất cả học sinh. Không những giúp ôn tập và nâng cao kiến thức, cuộc thi còn mang lại sự hào hứng qua những câu hỏi nhiều hình ảnh và màu sắc, mang tính thực tiễn và không kém đi sự vui nhộn của lứa tuổi học trò không chỉ tại Việt Nam mà đã vươn xa trên nhiều nước.

Bước sang năm thứ 9, cuộc thi hứa hẹn sẽ được cải tiến về mặt nội dung và hình thức, mở rộng thành nhiều môn học khác để các em học sinh luôn hào hứng và thú vị với việc học.

ViOlympic là cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học (Giải Toán bằng tiếng Việt và Giải Toán bằng tiếng Anh) của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Tập đoàn FPT dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Mỗi năm, số lượng học sinh đăng ký dự thi lên tới 5 triệu trên tổng số 15 triệu học sinh toàn quốc tham gia thi và học tập Toán online. 2015-2016 là năm học thứ 8 cuộc thi này được tổ chức.

Sau Lễ Trao giải khu vực miền Nam tại TP Hồ Chí Minh, Lễ Trao giải khu vực miền Trung sẽ được diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 28/5, khép lại chuỗi sự kiện tôn vinh những thí sinh xuất sắc của cuộc thi ViOlympic năm nay.

H.B

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn