Ban chỉ đạo
Đơn vị tổ chức
Đơn vị thực hiện

‘Quan tâm đến học sinh là quan tâm tương lai đất nước’

10:02 23/05/2016

Cuộc thi ViOlympic khu vực phía Nam năm nay có 384 thí sinh xuất sắc đoạt giải. Để vinh danh những thành quả đạt được, sáng ngày 21/5/2016 tập đoàn FPT, trường ĐH FPT kết hợp cùng Bộ GD&ĐT đã tổ chức thành công buổi lễ trao giải khu vực phía Nam tại khách sạn Đại Nam, Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM.


Hội trường đầy ắp khách tham dự trước giờ bắt đầu.

Buổi lễ trao giải có sự tham dự của hơn 300 người gồm các lãnh đạo và đại diện Bộ GD & ĐT, Sở GD & ĐT các tỉnh phía Nam, trường ĐH FPT, Trung tâm hỗ trợ học đường FPT, các giáo viên, phụ huynh và các em học sinh đạt thành tích cấp quốc gia.

Về phía Bộ GD & ĐT là sự hiện diện của Nhà giáo ưu tú, TS. Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng vụ giáo dục trung học, ông Nguyễn Đức Hữu – Vụ phó vụ giáo dục Tiểu học và ông Phạm Đức Tài – Chuyên viên chính giáo dục trung học. Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Tâm – Phó Tổng giám đốc Bảo Việt Nhân Thọ cũng đã dành thời gian đến tham dự buổi lễ.

Tại đây, ông Nguyễn Đức Hữu – Phó vụ trưởng vụ giáo dục tiểu học – Bộ giáo dục và đào tạo đã báo cáo về hoạt động của ViOlympic năm học 2015-2016 và đặt nhiệm vụ của cuộc thi trong năm 2016-2017. Theo đó, cuộc thi giải toán đã có những tăng trưởng so với cùng kỳ về cả thành tích và số học sinh tham gia (tăng 1 triệu học sinh so với năm học trước). Nhiệm vụ ông đưa ra trong thời gian tiếp theo cho BTC cuộc thi ViOlympic là việc mở rộng thêm các môn Lý, Hoá, Sinh, Sử và “nhân bản” hình thức thi online này đến với các nước lân cận như Lào, Thái Lan.


Ông Nguyễn Đức Hữu đã tổng kết thành tích một năm của ViOlympic với nhiều tăng trưởng mới. Cuộc thi qua 8 năm tổ chức đã dần tạo được sức ảnh hưởng và tình yêu môn toán cho học sinh các cấp.

Nhân dịp này, Bà Trương Thanh Thanh – đại diện tập đoàn FPT cũng đã có lời chúc mừng, chia sẻ về ý nghĩa và trách nhiệm xã hội của cuộc thi đã thực hiện trong suốt 8 năm qua. Bà nói: “Chúng ta đã cải tiến để tìm tòi những phương thức cho các em học sinh có thể học hành một cách nhẹ nhàng, thú vị và hiệu quả. Tập đoàn FPT với tâm thế là một công ty công nghệ, hy vọng có thế mang một giá trị cốt lõi của tập đoàn đóng góp cho các em học sinh, cho xã hội. Chúng tôi muốn truyền một tư tưởng, thông điệp: “dân ta là phải học” đến với các em”.

Trải qua 19 vòng thi với môn Toán bằng Tiếng Việt và 10 vòng thi với môn Toán bằng Tiếng Anh, sự nỗ lực của các em học sinh đã được đáp lại bằng những chiếc huy chương và tấm bằng khen trên tay đầy kiêu hãnh. Lần lượt, các em học sinh đến từ các tỉnh thành phía Nam đạt huy chương Đồng, Bạc, Vàng cấp quốc gia đã bước lên sân khấu và nhận phần thưởng cho sự cố gắng của mình từ các đại biểu tham dự.


Các em đã nhận được bằng khen và huy chương cho sự cố gắng của mình. Huy chương đồng đã được trao bởi TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng ĐH FPT và ông Phạm Đức Tài – Chuyên viên vụ giáo dục trung học; Huy chương Bạc được trao cho các em từ ông Nguyễn Đức Hữu – Phó vụ trưởng vụ giáo dục trung học và ông Nguyễn Quang Tâm – P.TGĐ Công ty Bảo Việt Nhân Thọ; Và huy chương vàng được trao bởi ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng vụ giáo dục trung hoc và bà Trương Thanh Thanh – Giám đốc Trách nhiệm xã hội tập đoàn FPT. (Ảnh: Các bạn học sinh đón nhận huy chương bạc từ ông Nguyễn Quang Tâm).

Sau phần lễ trao giải, em Trần Ngọc Cát Tường trường tiểu học Lương Thế Vinh đạt huy chương Vàng lên sân khấu đại diện cho toàn bộ học sinh phát biểu cảm nghĩ về cuộc thi. Cô học sinh lớp 4 bộc bạch: “Dù điểm cao hay thấp, dù có huy chương hay không thì quan trọng nhất là con đã vượt qua chính mình, đã được học thêm nhiều kiến thức, đã rèn luyện cho bản thân tính kiên trì”.

Ông Nguyễn Quang Tâm – Phó tổng Giám đốc Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ cũng đã có lời chia sẻ về sự sát cánh của công ty với cuộc thi trong hai năm qua và những năm tiếp theo. “Bảo Việt Nhân Thọ chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi đồng hành cùng tập đoàn FPT, đại học FPT và Trung tâm hỗ trợ học đường FPT tổ chức cuộc thi Violympic thành công đến ngày hôm nay. Từ những thành công trong hoạt động kinh doanh đã thúc đẩy chúng thôi tham gia ngày càng sâu rộng vào các hoạt động cộng đồng và đối tượng cần quan tâm là các em học sinh. Quan tâm đên các em chính là quan tâm tương lai đất nước” – Phó tổng Giám đốc công ty Bảo Việt Nhân Thọ nói về điểm chung giữa cuộc thi và công ty.

Để tăng thêm sự hào hứng cho chương trình, Ban tổ chức còn sắp xếp các tiết mục trình diễn từ sinh viên ĐH FPT và học sinh trường tiểu học Lương Thế Vinh.


Ca khúc “Sóc sờ bai Sóc Trăng” của bé Phi Phụng, học sinh trường tiểu học Lương Thế Minh TP HCM đã tạo ấn tượng bằng tiếng hát trong trẻo của mình.

Cuộc thi ViOlympic là chương trình giải toán trên Internet diễn ra hằng năm dành cho học sinh khối Tiểu học, THCS và THPT nhằm tạo một sân chơi bổ ích và ươm mầm những tài năng Toán học trẻ tuổi. Qua 8 năm hoàn thiện và phát triển, ViOlympic đã trở thành “món quà tinh thần” không thể thiếu, thu hút được sự tham gia của hầu hết các đơn vị trường học trên cả nước.

ViOlympic là cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học (Giải Toán bằng tiếng Việt và Giải Toán bằng tiếng Anh) của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Tập đoàn FPT dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Mỗi năm, số lượng học sinh đăng ký dự thi lên tới 5 triệu trên tổng số 15 triệu học sinh toàn quốc tham gia thi và học tập Toán online. 2015-2016 là năm học thứ 8 cuộc thi này được tổ chức. Sau Lễ Trao giải khu vực miền Nam tại TP Hồ Chí Minh, Lễ Trao giải khu vực miền Trung sẽ được diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 28/5, khép lại chuỗi sự kiện tôn vinh những thí sinh xuất sắc của cuộc thi ViOlympic năm nay.
Hà Lê